• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN ĐÔ LƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC ĐÔ LƯƠNG 50 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Năm mươi năm qua cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội huyện nhà, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và của toàn xã hội ngành giáo dục Đô Lương luôn không ngừng phát triển cả về quy mô, chất lượng luôn được tính đánh giá là đơn vị có phong trào nhất nhì tỉnh.
Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập huyện, chúng ta đánh giá, nhìn nhận sự phát triển đó trên các lĩnh vực cụ thể sau:
1, Về quy mô, mạng lưới trường lớp:
Năm đầu thành lập huyện, giáo dục Đô Lương mới  chỉ có 31 trường cấp 1; 7 trường cấp 2 phổ thông , 2 trường cấp 2 phổ thông nông nghiệp, 1 trường cấp 2 bổ túc văn hoá và 1 trường cấp 3 (chung cho cả 3 huyện Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương). Đến nay, hệ thống giáo dục ổn định, quy mô trường lớp ngày càng phát triển, toàn huyện có 33 trường Mầm non, 35 trường Tiểu học, 22 trường THCS, 6 trường THPT, 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên với 42 533 học sinh và 3 167 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.
Công tác phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở đạt vững chắc. Đô Lương đạt Phổ cập giáo dục Tiểu học từ năm 2001, đạt phổ cập giáo dục Trung học cơ sở từ năm 2002 và là một trong ba huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi.
2, Cơ sở vật chất:
Cơ sở vật chất từng bước được đổi mới, phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia phát triển mạnh mẽ. Trong chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, chúng ta phải học tập trong các phòng học bằng nhà tranh vách đất, nhiều lớp phải học tạm trong nhà dân, phòng chức năng, phòng thực hành hầu như không có. Đến nay, cơ sở vật chất các trường học đều khang trang, sạch đẹp và đã có 55/97 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 13 trường Mầm non, 35 trường Tiểu học, 7 trường THCS. Nhiều xã có 3 trường đạt chuẩn quốc gia như: Hoà Sơn, Thượng Sơn, Xuân Sơn, Thái Sơn, Tràng Sơn, Thị trấn. Trong những năm qua , bằng nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và đóng góp của nhân dân, toàn huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị cho các trường học.
3, Về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý:
Đội ngũ giáo viên Đô Lương không ngừng phát triển về số lượng: năm 1963-1964 chỉ có 647 giáo viên đến nay toàn ngành đã có 3 167 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, giáo viên Đô Lương nhiệt tình trong giảng dạy, thực sự yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết với nghề nghiệp. Chất lượng ngày càng được nâng cao. Số giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đạt 98%. Giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp dạy học ngày càng nhuần nhuyễn và hiệu quả. Năm mươi năm qua, có hàng ngàn lượt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, hàng trăm giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Đô Lương vinh dự có 1 nhà giáo được nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân đó là thầy giáo Nguyễn Đình Noãn và 16 nhà giáo được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.
4, về chất lượng giáo dục:
Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng đại trà ổn định. Các kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tỷ lệ tốt nghiệp  hàng năm của các bậc học đạt 95% trở lên. Đô Lương là một trong những huyện có thành tích cao về kết quả thi học sinh giỏi. Năm mươi năm qua, toàn huyện có hàng chục ngàn em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nhiều em đạt giải cao. Trường Tiểu học Thị trấn, Trường THCS Lý Nhật Quang, trường THPT Đô Lương 1 là những điểm sáng về chất lượng giáo dục. Nhiều học sinh của trường THCS Lý Nhật Quang vào THPT cũng đã phát huy được khả năng của mình, đem lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước như: Hoàng Tuấn Anh, Tăng Văn Bình thi đại học đạt tối đa 30/30 điểm, Nguyễn Tất Nghĩa đạt 3 Huy chương vàng quốc tế môn Vật lý, Vũ Đình Long đạt huy chương bạc môn toán quốc tế vv… Các hoạt động văn nghệ , thể dục, thể thao, các cuộc thi: Rung chuông vàng, Thế giới quanh em, Em yêu lịch sử, An toàn giao thông .vv...đã tạo nên không khí sôi nổi trong trường học, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.
Hàng năm có trên 800 học sinh thi đậu vào Đại học, Cao đẳng góp phần quan trọng trong việc bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho đất nước.
 5, Đẩy mạnh công tác khuyến học và phát triển các Trung tâm học tập cộng đồng.
Bắt đầu từ năm 2002 đến năm 2005, Đô Lương đã chỉ đạo thành lập các trung tâm học tập cộng đồng tại các địa phương, các trung tâm đã sớm đi vào hoạt động, từng bước có chất lượng, nhiều trung tâm đã mở được nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như các lớp thời sự chính sách, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Từ năm 2011 thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai, hướng dẫn và tổ chức thực hiện cho các trường học việc bố trí giáo viên sang phụ trách, đến nay đã có 100% trung tâm có giáo viên phụ trách. Các TTHTCĐ tiếp tục hoạt động có nền nếp, nhiều trung tâm có chuyển biến tích cực đã tổ chức được nhiều lớp học, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho bà con nông dân, xuất khẩu lao động góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương;
Về khuyến học khuyến tài: Phòng GD&ĐT phối hợp với Hội KH chỉ đạo cơ sở tổ chức tốt các hoạt động của hội trong nhiều năm qua, hiện có thêm nhiều địa phương đã thực hiện tốt phong trào tiếng kẻng học bà, phong trào khuyến học ở Đô Lương đã thực sự đi vào chiều sâu, được toàn dân tích cực hưởng ứng, nhiều xã, xóm, dòng họ có phong trào khuyến học điển hình, tạo hiệu ứng tích cực cho giáo dục phát triển. Năm 2010, UBND huyện đã tổ chức tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương 10 gia đình có con đậu huy chương quốc tế các loại, đậu thủ khoa đại học trong 10 năm 2001-2011 đầy ý nghĩa và có sức lan toả lớn. Hiện hầu hết các em đang nghiên cứu, học tập ở nước ngoài.
Những thành tích, danh hiệu đạt được:
Năm mươi năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Đô Lương đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Đô Lương 1 và Trung tâm giáo dục thường xuyên Đô Lương nhiều năm liền được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công nhận đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh. Trường Tiểu học Thị trấn Đô Lương, trường THCS Lý Nhật Quang, trường THPT Đô Lương I, TTGDTX huyện được nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, Phòng GD&ĐT Đô Lương được nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì.
Có được những thành tựu đó, chúng ta rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:
1. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, kịp thời, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, sự vào cuộc của toàn xã hội, mà trực tiếp là Ban thường vụ Huyện ủy đã đề ra các chủ trương, chỉ đạo xây dựng các chuyên đề, đề án như: Đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia các giai đoạn từ 1996 đến 2015, đề án Kiên cố hóa trường học, Kế hoạch phổ cập giáo dục các cấp học,....
2. Sự tích cực, chủ động tham mưu của ngành giáo dục:
Với nhiệm vụ được giao, ngành giáo dục đã tich cực chủ động trong viêc xây dựng quy hoạch, kế hoạch 5 năm và hàng năm, theo đó đã tham mưu lộ trình sáp nhập trường một cách hợp lý, tiến hành thực hiện có hiệu quả được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đòng tình cao.
Đội ngũ giáo viên tâm huyết nhiệt tình với nghề, tích cực hăng say học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, trong 50 năm qua đã biết bao thế hệ nhà giáo đã không quản khó khăn, hy sinh mất mát để ngày đêm tận tâm, tận lực cho sự nghiệp trồng người.
3. Nhân dân Đô Lương tuy đời sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng với nhận thức sâu sắc: Đầu tư cho con cái học hành là đầu tư cho tương lai nên đã không ít bậc phụ huynh hy sinh tất cả vì sự học của con cái, họ đã không quản ngày đếm, mưa gió đều đặn đưa con tới trường mặc dù có những em học xa nhà hàng chục KM- điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành giáo dục huyện nhà phát triển.

Để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng với truyền thống hiếu học, học giỏi của quê hương Đô Lương anh hùng, ngành giáo dục mong rằng trong thời gian tới sự tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa của Ban thường vụ huyện ủy, UBND huyện, sự ủng hộ tích cực của Mặt trận và các đoàn thể nhân dân, và của toàn xã hội, tiếp tục đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đặc biệt là bậc học mầm non để các trường học ở Đô Lương ngày càng khang trang hơn, hiện đại hơn.
Nguyễn Tất Tây- HUV, Trưởng phòng GD&ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết