UBND huyện Đô Lương đã trang trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Huyện Đô Lương Giai đoạn 2015-2020.

Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Huyện Đô Lương Giai đoạn 2015-2020.

 

Sáng ngày 25/2/2020, UBND huyện Đô Lương đã trang trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Huyện Đô Lương Giai đoạn 2015-2020.

Dự hội nghị có các đồng chí: Ngọc Kim Nam- Bí thư huyện ủy; Phùng Thành Vinh- Phó bí thư- Chủ tịch UBND Huyện Đô Lương; Nguyễn Công Châu- PCT Hội đồng nhân dân, Hoàng Văn Hiệp – PCT UBND huyện Đô Lương cùng đại diện lãnh đạo của UBMT tổ quốc, Ban tuyên giáo và đại diện lãnh đạo phòng  nội vụ, phòng VHTT, Phòng TCKH, Liên đoàn LĐ, Huyện Đoàn, Hội Cựu Giáo chức và Hội khuyến học. Các nhà giáo ưu tú trên địa bàn huyện, lãnh đạo, chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo và 103 cá nhân, 12 tập thể  là đại diện cho các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 của ngành Giáo dục Đô Lương. Đây là dịp để tổng kết, tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt giai đoạn 2015-2020 của ngành Giáo dục Đô Lương.

 

 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong những năm qua, ngành Giáo dục huyện Đô Lương đã tổ chức hiệu quả phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể cán bộ, GV và học sinh. Các phong trào thi đua gắn liền với nhiệm vụ dạy và học, được xây dựng, phát động theo từng chủ đề năm học, từng đợt thi đua hướng tới các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử của đất nước. Tiêu biểu là phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 của Bộ Chính trị; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” để “Mỗi giáo viên là một bông hoa dạy tốt, mỗi học sinh là một bông hoa học tốt”.

Đồng chí Nguyễn Tất Tây- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Đô Lương khai mạc hội nghị

 

Hình thức tổ chức các phong trào thi đua có nhiều đổi mới, sinh động, phong phú và thiết thực, phù hợp hơn với tình hình của mỗi địa phương, mỗi nhà trường. Công tác đánh giá thi đua khách quan, không chạy theo thành tích có tác dụng thiết thực, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong toàn ngành.            

Công tác xây dựng Đảng trong toàn ngành được quan tâm. Trong 5 năm qua, tỷ lệ phát triển đảng viên tăng hơn 10% (năm 2015, tỷ lệ đảng viên toàn ngành 60,1%, hiện nay là 71,2 %). Công tác xây dựng đội ngũ CB, giáo viên, nhân viên ngày càng vững mạnh, tỷ lệ giáo viên trên chuẩn ĐT của toàn ngành tăng 6,3% so với 2015 (năm 2015 là 86,4% hiện nay là 92,7 %). Phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực được thực hiện tốt. Cảnh quan nhà trường được chăm chút đẹp đẽ, khang trang hơn, mối quan hệ giữa thầy cô giáo và học sinh thân thiện. Thông qua các hoạt động như: Trò chơi dân gian, hát dân ca, chăm sóc các di tích, đài tưởng niệm liệt sỹ đã góp phần giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, kỹ năng sống cho HS.

Trong thời gian qua ngành giáo dục Đô Lương đã đạt được một số hoạt động GD nổi bật ở các cấp học:

         Về Giáo dục Mầm non: Đến nay, hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện được xây dựng khang trang, sạch đẹp, thực sự là môi trường tốt, an toàn cho trẻ hoạt động, học tập và phát triển. Các trường MN có vườn rau dinh dưỡng phục vụ các cháu ăn bán trú đảm bảo an toàn; phối hợp với phụ huynh tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho trẻ góp phần hình thành kỹ năng sống cho các cháu. Chất lượng chăm sóc, GD trẻ được nâng cao, được phụ huynh tin tưởng và đồng thuận.

Tham gia cuộc thi “Xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm” do Bộ GD&ĐT tổ chức, có 03 trường MN dự thi đạt kết quả rất tốt, đó là: MN Thị trấn, MN Đại Sơn đạt giải Nhất, MN Đà Sơn đạt giải Ba cấp tỉnh, Trường MN Thị trấn Đô Lương là 1 trong 3 trường toàn tỉnh được dự thi cấp quốc gia và đạt giải Nhất.   

          Về Giáo dục Tiểu học: Chất lượng giáo dục toàn diện tốt. Các trường vận dụng những ưu điểm của mô hình trường học mới có hiệu quả. Đặc biệt, hàng năm, cấp tiểu học đã tổ chức thành công và hiệu quả các cuộc giao lưu cho học sinh như: Olympic các môn học, Đại sứ văn hoá đọc, HS tham gia và đạt giải cao trong các sân chơi giao lưu dành cho khối tiểu học do các cấp tổ chức…

Về Giáo dục THCS: Thực hiện tốt việc điều chỉnh nội dung dạy học trong chương trình GDPT hiện hành theo hướng tinh giản, tiếp cận chương trình GDPT năm 2018; thực hiện thường xuyên, hiệu quả các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học; đổi mới phương thức đánh giá học sinh, chú trọng các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học; tăng cường sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, xây dựng các chủ đề dạy học nhằm phát huy phẩm chất, năng lực của người học.

          Về Giáo dục THPT: Các trường THPT đã chăm lo chất lượng giáo dục toàn diện, tổ chức nhiều hoạt động bổ ích nhằm giáo dục đạo đức, pháp luật, giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho học sinh như các hoạt động: Thanh niên với an toàn giao thông; Thanh niên tìm hiểu vấn đề bình đẳng giới; Ngày hội tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia, các trường có HS tham gia và đạt kết quả cao như trường THPT Đô Lương 1, Đô Lương 3, Đô Lương 4. Có nhiều HS đạt điểm cao trong kỳ thi vào ĐH hàng năm.

TT Giáo dục Thường xuyên: Trung tâm GDTX huyện là cơ sở giáo dục có tính đặc thù nhưng đã có nhiều giải pháp trong việc nâng cao chất lượng dạy học. Kết quả thi HSG, thi vào các trường Đại học hàng năm luôn đứng tốp đầu toàn tỉnh của khối GDTX. Những năm gần đây, TTGDTX Đô Lương đã sáng tạo, đổi mới trong công tác tổ chức GD và Đào tạo, HS vừa được học văn hóa vừa được đào tạo nghề. Trung tâm đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012.

Từ những hoạt động GD nổi bật ở các cấp học nói trên, trong thời gian qua, GD Đô Lương đã không ngừng phát triển và lớn mạnh cả về chất lượng và quy mô:

Đến nay, toàn huyện có 95 cơ sở GD với 48.000 học sinh các cấp học. Trong đó: MN có 34 trường (có 1 trường ngoài công lập) với gần 13.000 học sinh; Tiểu học có 35 trường với hơn 17000 HS; THCS có 20 trường/hơn 11.000 HS; THPT có 5 trường với hơn 5700 HS và 1 TTGDTX với hơn 700 học viên.

Về đội ngũ: Toàn huyện có gần 3000 CB, GV, NV

Trong 5 năm qua, đã có 1317 lượt GVDG cấp huyện, gần 100 GVDG cấp tỉnh ở các cấp học. Phong trào nghiên cứu khoa học, đúc rút SKKN tiếp tục được duy trì và từng bước đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục của các nhà trường và toàn ngành. Từ thực tiễn giảng dạy, nhiều CBQL, giáo viên tâm huyết, trăn trở đã đúc rút được nhiều đề tài SKKN có giá trị. Trong 5 năm có 2537 sáng kiến được công nhận cấp huyện, 81 SKKN được công nhận cấp tỉnh.

Chất lượng giáo dục của Đô Lương được giữ vững, xếp tốp đầu của tỉnh. Điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT hàng năm là minh chứng cho thấy chất lượng đại trà của học sinh Đô Lương toàn diện ở tất cả các môn, sự chênh lệch về chất lượng giữa các trường thuộc các vùng trong huyện không đáng kể. Điểm bình quân tuyển sinh vào lớp 10 của HS Đô Lương cao hơn các huyện bạn. Đặc biệt, năm học 2019 – 2020, bình quân điểm tuyển sinh vào lớp 10 của HS Đô Lương cao nhất toàn tỉnh.      

          Trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, học sinh THCS, THPT và TTGDTX Đô Lương đều đạt kết quả thuyết phục với nhiều giải cao và được xếp thứ hạng cao toàn tỉnh. Hàng năm, kết quả thi vào THPT chuyên Phan Bội Châu và thi vào Đại học, học sinh Đô Lương có nhiều HS đạt thủ khoa và đạt điểm cao. Nhiều cuộc thi giao lưu cấp quốc gia, quốc tế ở các cấp học đều có sự góp mặt của học sinh Đô Lương hoặc Đô Lương vinh dự được chọn đại diện cho tỉnh tham gia. Các cuộc thi HS giỏi tỉnh dành cho HS THCS và THPT hàng năm luôn được xếp thứ hạng cao toàn tỉnh;

Cuộc thi sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật hàng năm, Đô Lương đều có sản phẩm dự thi và đạt giải cao cấp tỉnh và được chọn dự thi cấp quốc gia. Năm học 2018-2019, có 4 sản phẩm đạt giải (Nhất, Nhì, Ba, KK) và xếp thứ 2 toàn tỉnh. Đặc biệt có 2 sản phẩm đạt giải Tư cấp quốc gia (1 HS Trường THCS Lý Nhật Quang và 1 học sinh trường THPT Đô Lương 1).

Ngoài ra, hàng năm còn có nhiều cuộc thi khác, HS Đô Lương đều tham gia và đạt kết quả cao ở cấp tỉnh, cấp quốc gia và giải Khu vực Đông Nam Á, Châu Á như: Thi giải Toán bằng tiếng Anh Giải Singapore mở rộng có 5 em đạt giải; Thi giải Toán bằng Tiếng Anh Châu Á: đạt 2 giải Ba, Toán Tiếng Anh Đông Nam Á: đạt 1 giải Nhì, 2 giải Ba. Giao lưu tiếng Anh English Challenge trên Truyền hình Nghệ An có 2 em HS tiểu học đạt giải cấp tỉnh (TH Trung Sơn và Đà Sơn).

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; Trạng Nguyên TV; Thi Tin học trẻ; Thi ATGT cho nụ cười ngày mai; thi Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Nghệ An; thi vẽ “Chiếc ô tô mơ ước”…và nhiều cuộc thi khác do các cấp tổ chức đều có học sinh đạt giải cao.

Trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục. Điển hình như Trường THCS Lý Nhật Quang – với đội ngũ CBQL và GV có chuyên môn giỏi, tâm huyết, cần mẫn chăm lo bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh đạt giải cao ở các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế; là hình ảnh rõ nét cho phong trào thi đua lao động sáng tạo, phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. Trường thực sự là ‘nôi’phát hiện, bồi dưỡng và ươm mầm tài năng. Nhiều cựu học sinh của trường đã có những thành tích cao như đạt HCV, HCB các cuộc thi Quốc tế, thủ khoa đại học, làm rạng danh quê hương đất nước… Trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua. Trường THCS Lý Nhật Quang vinh dự được Tỉnh ủy Nghệ An tặng Bằng khen là đơn vị điển hình xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trường THPT Đô Lương 1, luôn duy trì tỷ lệ học sinh đậu Đại học cao và có nhiều em thủ khoa, á khoa các trường Đại học. Trường THPT Đô Lương 1 đã được công nhận trường chuẩn quốc gia, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2014.

          Trường Tiểu học Thị trấn – đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và nhiều thành tích khác.  Trường TH Yên Sơn là đơn vị có chất lượng GD tốt, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2018, được Thủ tướng Chính phủ và UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua.

 Trong vườn hoa thành tích thi đua của ngành GD còn có nhiều đơn vị được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua đó là: Tập thể Phòng GD&ĐT, Trường TH Hòa, MN Thị trấn. Có nhiều đơn vị được UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua như Trường TH Lưu, MN Thị trấn, MN Tràng Sơn, Phòng GD&ĐT, MN Thái Sơn.

Đến nay ngành GD Đô Lương có 12 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Trong đó có 3 nhà giáo Ưu tú được phong tặng giai đoạn 2015-2020. Với đội ngũ nhà giáo và CBQL có trình độ và năng lực chuyên môn giỏi, tâm huyết, tích cực, chủ động học, sáng tạo đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp và sự phát triển lớn mạnh sự nghiệp GD nói chung, GD của huyện nhà nói riêng. 

Hội nghị cũng đã tôn vinh 103 CB, GV, NV đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 – 2020. Nhiều nhà giáo đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như cô giáo Lê Thị Sử – Nguyên HT Trường TH Thị trấn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều nhà giáo tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đó là: Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Thảo – GV Trường THCS Lý Nhật Quang, cô giáo Nguyễn Thị Nhường – HT Trường MN Thị trấn, cô giáo Nguyễn Thị Bảo Tuyết – Phó HT Trường TH Lưu Sơn, cô giáo Nguyễn Thị Kim Nhung – GV Trường THPT Đô Lương 2; Có 4 nhà giáo được Quỹ tài năng GD khen thưởng đó là thầy : Trần Văn Hợp, cô Nguyễn Thị Vinh, cô Nguyễn Thị Thương, cô Nguyễn Thị Kim Cúc.

Các nhà giáo có nhiều học sinh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen như thầy giáo Nguyễn Kim Trung – GV Trường THCS Lý Nhật Quang có học sinh giỏi đạt giải cấp Quốc gia kỳ thi sáng tạo KHKT; Thầy giáo Dương Văn Thắng – GV Trường THCS Lý Nhật Quang có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý trong đó có 2 em đạt giải Nhất; tấm gương nhà giáo vượt lên hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên đó là cô giáo Nguyễn Thị Thương – GV Trường TH Trung Sơn đã 2 lần đạt GVDG cấp tỉnh, 2 lần đạt CSTĐ cấp tỉnh.

Về học sinh: Có nhiều em học sinh học giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi như Em Nguyễn Trọng Bảo – lớp 5B và em Nguyễn Quốc Duy – lớp 3C  đều là HS Trường TH Yên Sơn đã đạt giải cao trong cuộc thi giải Toán bằng Tiếng Anh quốc tế. Các em: Đặng Hữu Khanh, Trương Công Cảnh, Nguyễn Phương Uyên lớp 9A – Trường THCS Lý Nhật Quang đạt Huy chương Bạc giải toán bằng Tiếng Anh Hà Nội mở rộng năm học 2018-2019; em Nguyễn Hải Triều học sinh lớp 6B Trường THCS Lý Nhật Quang (năm học 2018-2019 là học sinh TH Thị trấn) đã đạt giải Nhì giải Toán bằng Tiếng Anh Hà Nội mở rộng, giải Tin học trẻ cấp tỉnh, giải Ba sáng tạo Thanh thiếu niên – Nhi đồng cấp tỉnh; em Nguyễn Tất Huấn – Trường THCS Thái Sơn đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý năm học 2018-2019, em Nguyễn Thị Hoài học sinh Trường THPT Đô Lương 3 đạt giải Nhất môn sinh học năm học 2018-2019 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh…

Trong 5 năm qua, toàn huyện xây dựng được 18 trường chuẩn mức độ 1 và mức độ 2. Trong đó, bậc mầm non được công nhận mới  9 trường chuẩn quốc gia (5 trường mức độ 1 và 4 trường mức độ 2); bậc tiểu học được công nhận mới 6 trường mức độ 2; bậc THCS được công nhận mới 3 trường chuẩn quốc gia. Tính đến hết năm học 2018-2019, toàn huyện có 70/94 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 74,46%, trong đó: Mầm non có 22/33 trường (5 trường mức độ 2), Tiểu học có 35/35 trường mức độ 1 (19/35 trường mức độ 2), THCS 12/22 trường và THPT 1 trường đạt chuẩn quốc gia.

Kết quả công tác khen thưởng 5 năm (2015-2020) như sau:

 – Phòng GD&ĐT được Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; Sở GD&ĐT xếp loại Xuất sắc  nhiều năm liền.

– 2 đơn vị được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì;

– 1 đơn vị và 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba;

– 3 đơn vị được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ;

– 3 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú;

– 4 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;

– 3 đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc;

– 18 đơn vị và cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen;

– 8 đơn vị được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc;

–  109 đơn vị được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc;

– 109 đơn vị và cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen;

– 37 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh;

– 1898 lượt CBQL và GV được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;

– 94 GV dạy giỏi cấp tỉnh.

Đồng chí Ngọc Kim Nam- Bí thư huyện ủy Huyện Đô Lương phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị Đồng chí Ngọc Kim Nam- Bí thư huyện ủy Huyện Đô Lương đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành Giáo dục và Đào tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển của huyện Đô Lương, là sự đóng góp công sức, trí tuệ và tâm huyết của biết bao thế hệ nhà giáo, nhà quản lý của huyện nhà là những tấm gương tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Đồng chí mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục cống hiến, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của huyện theo hướng toàn diện và vững chắc; tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn mới; giữ vững đơn vị xuất sắc tốp đầu về giáo dục của Tỉnh. 

 

Một số hình ảnh trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu